ผู้บริโภคในประเทศชั้นนำ ยังไม่เห็นจุดสิ้นสุดของการชำระด้วยเงินสด

ผู้บริโภคในประเทศชั้นนำ ยังไม่เห็นจุดสิ้นสุดของการชำระด้วยเงินสด

งานวิจัยจาก 3 ประเทศชั้นนำชี้ชัด ผู้บริโภคร้อยละ 86 สะดวกใจในการใช้เงินสด

งานวิจัยอิสระโดย GLORY ผู้นำด้านโซลูชันเทคโนโลยีเงินสดระดับโลก พบว่าผู้บริโภคยังคงชอบใช้เงินสดในการชำระเงิน และร้อยละ 74 เชื่อว่าเงินสดยังคงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน

งานวิจัยซึ่งสำรวจในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และประเทศออสเตรเลีย ชี้ชัดว่าร้อยละ 86 สะดวกใจในการใช้เงินสด  และร้อยละ 48 ยังคงใช้เงินสดเป็นประจำทุกวัน

แม้ว่าการชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์มือถือ และการแบบแตะสัมผัสจะเพิ่มมากขึ้น งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าเงินสดจะยังคงมีบทบาทสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้และจะส่งผลอย่างมากต่อภาคร้านค้าปลีก

ทำไมประชาชนยังต้องการใช้เงินสด? ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และการมีตัวเลือก คือปัจจัยสำคัญ

มีเพียงร้อยละ 16 ที่คิดว่าการชำระเงินด้วยวิธีอื่น ปลอดภัยกว่าเงินสด ขณะที่ร้อยละ 61 ไว้วางใจการชำระด้วยเงินสดมากกว่าการชำระเงินผ่านมือถือ ร้อยละ 55 พบว่าพวกเขาไม่ชอบการมอบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ให้กับแคชเชียร์เพื่อทำการชำระเงินโดยแบบแตะสัมผัส

ด้านความสะดวกสบาย สองในสามกล่าวว่า พวกเขาเลือกวิธีชำระเงินแบบไหนก็ได้ที่ง่ายที่สุด

การชำระเงินแบบแตะสัมผัสจะสำคัญมากขึ้นสำหรับการใช้จ่ายในจำนวนเงินที่สูงขึ้น ในสหราชอาณาจักรร้อยละ 90 ของผู้บริโภคมักใช้ธนบัตรและเหรียญสำหรับการทำธุรกรรมตั้งแต่ 50 ปอนด์ลงไป

ร้อยละ 40 ล้มเลิกที่จะชำระเงินหากรูปแบบการชำระเงินที่ต้องการไม่สามารถใช้ได้ และร้อยละ 82 เชื่อว่าควรมีทางเลือกในการชำระด้วยเงินสดเสมอ

ผลการค้นพบที่สำคัญอื่น ๆ ของการวิจัย ได้แก่

  • กว่าครึ่ง (58%) ของผู้บริโภคชาวอังกฤษในปัจจุบันใช้เงินสด ซึ่งใกล้เคียงหรือมากกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
  • กว่าครึ่ง (56%) เชื่อว่าการนำธนบัตรโพลิเมอร์และเหรียญหนึ่งปอนด์แบบใหม่มาใช้ ทำให้เงินสดมีความปลอดภัยมากขึ้น
  • ร้อยละ 58 ใช้เงินสดสำหรับการชำระเงินที่ผับ / บาร์ และร้อยละ 31 ใช้เงินสดในร้านขายของชำ

Sion Roberts รองประธานบริหาร ฝ่ายการค้าปลีกทั่วโลก Glory Global Solutions กล่าวว่า

“เงินสดยังคงเป็นวิธีการชำระเงินที่เชื่อถือได้  แน่นอนว่ายังคงอยู่ในใจและกระเป๋าสตางค์ของผู้ซื้อ และจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีกนานหลายปี เงินสดมีความหมายสำคัญสำหรับร้านค้าจำนวนมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมการจัดการที่ยังไม่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ซึ่งนี่คือสิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน”

“งานวิจัยให้ความสำคัญกับทางเลือกในการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์หรือเงินสดสำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่ทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยเฉพาะสำหรับผู้ค้าปลีกที่ต้องการก้าวไปข้างหน้ายิ่งมีความหมายอย่างชัดเจน พวกเขาจำเป็นต้องสละเวลาและทรัพยากรมากขึ้นกับการจัดการเงินสดเพื่อสร้างผลกำไรให้กับองค์กร โดยการเพิ่มประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมของลูกค้าขณะทำธุรกรรม เพิ่มประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดทางการเงินด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการพัฒนากระบวนการด้านการเงิน”

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *